Miễn phí giao hàng với hóa đơn trên 500,000đ

29 Tháng Mười Hai, 2022

Bệnh thoái hóa khớp phải kiêng ăn gì để giảm đau nhức?

Dinh dưỡng được ví giống như con dao 2 lưỡi vậy. Bởi có những loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe xương khớp nhưng ngược lại cũng có những loại thực phẩm gây hại nghiêm trọng. Nhiều bệnh nhân thắc mắc rằng người bị bệnh thoái hóa khớp kiêng ăn gì để giảm đau […]

Dinh dưỡng được ví giống như con dao 2 lưỡi vậy. Bởi có những loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe xương khớp nhưng ngược lại cũng có những loại thực phẩm gây hại nghiêm trọng. Nhiều bệnh nhân thắc mắc rằng người bị bệnh thoái hóa khớp kiêng ăn gì để giảm đau nhức? Cùng Nhân Hòa tìm hiểu và khám phá cụ thể trong bài viết ngay sau đây nhé!

Vai trò của chế độ ăn uống đối với người bị bệnh thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là một căn bệnh mãn tính, thường gặp ở người cao tuổi, gây đau nhức âm ỉ, khó khăn trong vận động và đi lại, khiến đời sống của người bệnh bị ảnh hưởng sâu sắc. 

Chế độ ăn uống không lành mạnh có thể khiến cơ thể người bị bệnh thoái hóa khớp kích thích phản ứng viêm, gây đau nhức và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của mô sụn. Ngoài ra, một số loại thực phẩm làm giảm khả năng hấp thu canxi và vitamin D khiến xương khớp suy yếu, giòn, dễ gãy hơn.

Việc biết được người bị bệnh thoái hóa khớp kiêng ăn gì sẽ giúp chúng ta dễ dàng xây dựng một thực đơn ăn uống hàng ngày một cách khoa học nhằm cải thiện sức khỏe tổng thể, phục hồi tổn thương ở mô sụn, tăng cường độ dẻo dai cho xương khớp và quan trọng hơn hết là giảm đau nhức.

Bị bệnh thoái hóa khớp kiêng ăn gì?

1/ Kiêng ăn thịt đỏ

Nhiều nghiên cứu cho thấy người bị thoái hóa khớp và mắc các bệnh viêm khớp mãn tính nên hạn chế tiêu thụ thịt đỏ trong bữa ăn hàng ngày. Bởi các loại thịt đỏ như cừu, bò, dê, ngựa…khi nạp vào cơ thể sẽ khiến nồng độ acid uric trong máu tăng cao, kích thích phản ứng viêm ở mô sụn, gây đau nhức và sưng đỏ. 

Hơn nữa, acid uric tăng cao buộc thận phải đào thải quá mức, đồng thời khiến lượng canxi trong cơ thể vô tình cũng bị suy giảm một cách trầm trọng, khiến mô xương xốp, giòn, dễ nứt gãy và đau nhức nhiều hơn.

2/ Kiêng ăn đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ

Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ có thể gây chứng béo phì, làm tăng cholesterol trong máu, gây xơ vữa động mạch, cao huyết áp, gan nhiễm mỡ, đồng thời làm tăng áp lực lên hệ xương khớp. Trọng lượng cơ thể nặng có thể khiến mô sụn bị chèn ép, thoái hóa, hư tổn và đau nhức nhiều khi vận động.

Không những vậy, thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ còn thúc đẩy tốc độ lão hóa của mô sụn, làm tăng nguy cơ viêm nhiễm và khiến những cơn đau khớp trở nên trầm trọng hơn. Vì vậy, người bị bệnh thoái hóa khớp nên kiêng ăn các loại thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ như đồ chiên xào, thức ăn nhanh, thực phẩm đóng hộp, snack,…

3/ Kiêng ăn đồ ăn chứa nhiều muối và đường

Các loại thực phẩm chứa nhiều đường có thể kích thích phản ứng viêm đau ở ổ khớp bị thoái hóa và thúc đẩy tốc độ lão hóa của xương khớp, khiến tình trạng viêm sưng nghiêm trọng hơn và hệ xương khớp cũng suy yếu nhanh chóng. Bên cạnh đó, thực phẩm chứa nhiều đường còn gây tăng cân, gây áp lực lên xương khớp.

Các loại đồ ăn có chứa nhiều muối kích thích thận tăng đào thải natri clorua, đồng thời dẫn đến tình trạng tăng bài tiết canxi và các khoáng chất cần thiết khác. Thói quen ăn mặn có thể khiến xương bị suy yếu, khớp sưng viêm và đau nhức nhiều hơn.

Người bị bệnh thoái hóa khớp nên kiêng ăn các loại thực phẩm có quá nhiều đường, muối và gia vị cay nóng. Bởi không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của mô sụn, xương khớp mà còn làm tăng áp lực lên hệ tiêu hóa.

4/ Kiêng uống nước ngọt có gas và cà phê

Người bị thoái hóa khớp nên tránh dùng nước ngọt có gas và cà phê thường xuyên. Bởi nhiều nghiên cứu cho thấy, caffeine và phosphor trong các loại thức uống này có thể làm giảm khả năng hấp thu canxi của cơ thể. Thiếu hụt canxi sẽ gây loãng xương, hệ xương khớp suy yếu, gây đau nhức và khó khăn khi vận động. Ngoài ra, sử dụng nước ngọt có gas còn gây đầy hơi, chướng bụng, đau dạ dày và tăng nguy cơ béo phì.

5/ Kiêng uống rượu bia, đồ uống chứa cồn

Rượu bia và các loại thức uống chứa cồn tác động tiêu cực đến hệ thống xương khớp. Bởi nó làm giảm khả năng đào thải axit uric trong máu, đồng thời kích thích phản ứng viêm sưng và đau nhức ở khớp bị thoái hóa.

Ngoài ra, rượu bia và thức uống chứa cồn còn có thể gây tổn thương các mao mạch nuôi dưỡng khớp khiến mô sụn và tế bào xương không có đủ dưỡng chất để phát triển và tái tạo. Vì vậy, bệnh nhân bị bệnh thoái hóa khớp tuyệt đối không được sử dụng rượu bia và các loại thức uống chứa cồn khác.

Trên đây, Nhân Hòa chia sẻ cùng bạn về vấn đề người bị bệnh thoái hóa khớp kiêng ăn gì để giảm đau nhức. Cùng thay đổi thói quen ăn uống để bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh bạn nhé!