Miễn phí giao hàng với hóa đơn trên 500,000đ

Miễn phí giao hàng với hóa đơn trên 500,000đ

21 Tháng Mười Hai, 2022

5 món ăn ngon, bổ não tăng cường trí nhớ dành cho người lớn tuổi

Bổ sung các món ăn dinh dưỡng, bổ não tăng cường trí nhớ là giải pháp đơn giản nhưng hữu hiệu, đặc biệt dành cho người lớn tuổi. Bởi càng lớn tuổi, tế bào não sẽ không sản sinh thêm mà bắt đầu thoái hóa kèm theo đó là sự sụt giảm nhanh chóng chất […]

Bổ sung các món ăn dinh dưỡng, bổ não tăng cường trí nhớ là giải pháp đơn giản nhưng hữu hiệu, đặc biệt dành cho người lớn tuổi. Bởi càng lớn tuổi, tế bào não sẽ không sản sinh thêm mà bắt đầu thoái hóa kèm theo đó là sự sụt giảm nhanh chóng chất dẫn truyền thần kinh dẫn đến suy giảm trí nhớ, chậm chạp. 

Cùng Nhân Hòa điểm qua 5 món ăn không chỉ ngon mà còn tốt cho não bộ, hệ tiêu hóa của người lớn tuổi nhé!

Cháo cá hồi

Khi nhắc đến thực phẩm bổ não, tăng cường trí nhớ không thể bỏ qua cá hồi nhờ lượng DHA “đáng nể”, Với người lớn tuổi, cháo cá hồi là món ăn bổ dưỡng và thích hợp nhất.

Nguyên liệu:

  • 40g gạo tẻ
  • 400g phi lê cá hồi rửa sạch, thái lát mỏng
  • 40g gạo nếp
  • 40g đậu xanh
  • ½ củ hành tây
  • 1 bộ xương gà rửa sạch
  • Gừng bào vỏ, băm nhỏ
  • Một ít rượu trắng, hành khô, tỏi và hành lá

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm đậu xanh, gạo nếp, gạo tẻ trong 20 phút, loại bỏ hạt lép, hạt nổi lên trên.
  • Ướp cá với ít rượu trắng, muối, hạt tiêu, gừng băm nhỏ để khử mùi tanh.
  • Rang gạo, nếp và đậu xanh trong 15 phút cho đến khi thơm và có màu vàng

Bước 2: Chế biến

  • Phi thơm hành, tỏi, cho cá vào xào đến khi chín thì tắt bếp. Cho gà vào nồi, đổ thêm 400-500ml nước, đun sôi rồi vớt hết bọt. Sau đó cho hành lá và gừng vào rồi ninh đến khi mềm, khi gà mềm thì tắt bếp, lọc lấy nước dùng gà.
  • Cho nước dùng gà vào nồi, đun sôi, đổ gạo, nếp, đậu xanh vào, ninh đến khi mềm, thi thoảng khuấy đều tay để cháo không dính ở đấy bị khê.
  • Cuối cùng cho cá hồi đã xào vào nồi rồi trộn đều. Cho cháo ra bát, rắc thêm hành lá, hành phi, hành khô hoặc thì là.

Canh gà bí đỏ

Bí đỏ nổi tiếng là thực phẩm bổ não bộ nhờ chứa các hoạt chất cần thiết cho hoạt động của não bộ, đặc biệt là acid glutamic. Chất này giúp bồi dưỡng thần kinh, tăng cường trí nhớ. Cùng thực hiện món canh gà bí đỏ bổ dưỡng cho người thân của mình.

Nguyên liệu cần có gồm:

  • 8 cái cánh gà dùng phần bầu cánh
  • 50g nấm hương
  • ¼ quả bí đỏ
  • 2 bông hoa hồi
  • 2 lát gừng, một ít hành lá
  • Gia vị

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

  • Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt, thái miếng nhỏ vừa ăn. Nấm hương ngâm trong nước lạnh tầm 30 phút, sau đó vớt ra, cắt đôi.
  • Cánh gà rửa sạch, cho vào nồi luộc chín, để nhỏ lửa rồi vớt ra để ráo. Hành lá rửa sạch, cắt khúc.

Bước 2: Chế biến

  • Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, thêm 2 thìa đường, đun nhỏ lửa đợi đường ngả màu và keo lại thì cho cánh gà vào, đảo nhanh tay cho đường bám vào gà, không bị vón cục. 
  • Cho lửa nhỏ, thêm 2 bông hoa hồi, gừng, 2 thìa xì dầu, ½ thìa cà phê tiêu, 1 thìa muối đợi tầm 5 phút thì đỏ nước luộc cánh gà vào, nếu ít có thể thêm bát nước lạnh rồi tiếp tục đun nhỏ lửa.
  • Khi gà mềm thì cho bí và nấm vào, đợi cạn nước thì tắt bếp, rắc thêm hành lá là hoàn thành.

Đậu hũ sốt cà

Đậu hũ là nguyên liệu giàu isoflavone có tác động tích cực đến trí nhớ và chức năng của não, đặc biệt đối với phụ nữ trên 65 tuổi. Do đó, các món ăn từ đậu hũ luôn được xếp vào danh sách bổ não, tăng cường trí nhớ. 

Cùng Nhân Hòa làm món đậu hũ sốt cà vừa ngon, dễ ăn dành cho người lớn tuổi. Để làm món này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau;

  • 450g đậu hũ trắng
  • 5 quả cà chua
  • 15g sốt cà chua
  • Nước mắm ngon, gia vị (muối, đường), hành lá

Cách làm: 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà chua bỏ vỏ (khứa nhẹ dọc quả, luộc sơ, cho ra bát nước đá, sau đó lột vỏ), băm nhỏ.
  • Đậu hũ cắt hình vuông hoặc tam giác vừa ăn. Hành lá rửa sạch, đầu hành băm nhỏ bỏ riêng, đầu hành lá cắt khúc.

Bước 2: Chế biến

  • Cho dầu vào chảo, dầu nóng thì cho đậu vào chiên vàng, vớt ra thấm dầu.
  • Vớt dầu ra, giữ lại 1 ít phi thơm phần đầu hành, sau đó cho cà chua đã băm nhỏ vào, đảo đều đến khi mịn, có thể cho thêm ít nước. Sau đó cho đậu vào, đảo đều, nêm nếm gia vị vừa ăn, đun nhỏ để thấm gia vị rồi tắt bếp, rắc thêm ít hành nếu thích.

Gà hầm hạt sen

Gà hầm hạt sen là món ăn bổ não, tăng cường trí nhớ, dễ ngủ, tăng cường thể chất thích hợp sử dụng khi ốm hoặc tẩm bổ, thưởng thức vào những ngày thời tiết đông lạnh.

Để làm món gà hầm hạt sen, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 1 con gà tơ làm sạch
  • 100g hạt sen tươi
  • 50g nấm hương khô
  • 100g nấm rơm
  • 50g hành, tỏi khô, gừng
  • 50g hành lá, ngò rí
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, đường, bột ngọt, dầu ăn, tiêu, ớt bột, rượu trắng

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hành, tỏi băm nhuyễn. Thịt gà rửa sạch với nước muối loãng, để ráo, chặt 8-10 miếng. Ướp gà với 1 thìa tỏi, hành băm nhuyễn, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa muối, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu, ½ thìa ớt bột, 1 thìa rượu trắng, 2 thìa dầu ăn trong 1h đồng hồ để gà ngấm gia vị.
  • Nấm hương ngâm với nước ấm, làm sạch, bỏ đuôi, để ráo. Nấm rơm bỏ đuôi, rửa sạch, để ráo.
  • Hạt sen lấy tim, ngâm với nước ấm cho mềm. Hành lá, ngò rí làm sạch, thái mịn, phần đầu hành để nguyên dài tầm 3cm. Gừng thái sợi

Bước 2:  Thực hiện

  • Cho nồi lên bếp, thêm ít dầu ăn, dầu sôi thì phi thơm hành khô với gừng vào xào thơm, sau đó trút gà vào đảo đều, xào săn rồi thêm ít nước vào xâm xấp thịt gà, mở lửa lớn, đun sôi thì giảm lửa, đun liu riu để gà chín mềm là được.
  • Trong quá trình hầm, dùng muôi vớt sạch bọt, sau đó cho hạt sen vào cùng nấm hương, nấm rơm, hầm tầm 20 phút đến khi hạt sen bở, gà mềm, nêm nếm vừa ăn thì cho hành lá vào rồi tắt bếp.

 

Cháo bo bo

Với các nguyên liệu giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, cháo bo bo là món ăn không chỉ ngon mà còn bổ não, tăng cường trí nhớ dành cho mọi lứa tuổi, nhất là người già.

Nguyên liệu làm món này gồm có:

  • 150g phi lê thịt gà
  • 100g gạo
  • 100g bo bo
  • 100g đậu Hà Lan/ đậu đỏ
  • 1 thìa súp hạt nêm, 2 thìa đường, 1 ít nước dùng, rau mùi, tiêu

Cách làm:

Bước 1: Rang gạo trong chảo dầu nóng, để nguội. Sau đó cho gạo và bo bo vào nước dùng nấu nhừ. 

Bước 2: Thịt gà rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp với ít hạt tiêu. Khi cháo gần nhừ thì cho thịt gà, đậu Hà Lan vào, nấu đến khi chín mềm, nêm nếm gia vị vừa ăn là hoàn thành.